0966 425 886

4 VIỆC KHÔNG NÊN LÀM CỦA SINH VIÊN NĂM NHẤT LÀ GÌ?

Khi kết thúc một chặng đường bao giờ chúng ta cũng ăn mừng chiến thắng nhưng các em hãy nhớ đừng ăn mừng trên chiến thắng quá lâu. Tất cả những thách thức của môi trường mới cái ngưỡng cửa đại học đang chờ các em, đã có rất nhiều em xa ngã ngay khi mới là sinh viên năm nhất.

ACT ONE cùng đồng hành với các em học chuyên ngành kế toán, tài chính, quản trị kinh doanh nhưng đây không chỉ là dành cho các em ở môi trường này mà lời khuyên này luôn đúng với tất cả các em sinh viên năm nhất các em tham khảo và tự nhận thức sâu sắc cho bản thân nhé. Đừng ĐÓNG SỰ HỌC HỎI CỦA BỘ NÃO CỦA MÌNH BẰNG CÂU: “TÔI BIẾT RỒI”

4 lời khuyên dành cho các em sinh viên năm nhất  

Trước tiên thầy xin chúc mừng các em đã vượt vũ môn thành công đỗ vào các trường đại học các em hằng mong ước và đem lại tự hào cho bản thân, gia đình và họ hàng. Những chặng đường phía trước còn nhiều gian nan cám dỗ nên thầy muốn đưa ra cho các em vài lời khuyên trước khi các em bắt đầu vào “cuộc đời sinh viên”.

1.Đừng tự mãn – Coi học xong phổ thông là không phải học nữa.

Dù kết quả đỗ với số điểm cao như thế nào? dù các em được giải Quốc gia, Quốc tế … thì các em cũng hãy để nó là quá khứ. Hãy cố gắng học tập càng nhiều càng tốt trong môi trường đại học. Mặc dù năm thứ nhất là năm chán nhất trong đời sinh viên vì phải học những môn mang tính chất thủ tục: Triết học, phương pháp nghiên cứu khoa học….nhưng các em hãy để ý một chút và tìm tòi tài liệu môn học sau này.

2.Tìm kiếm việc làm thêm.

Dù điều kiện của gia đình các em ra sao thì việc đi làm cũng là cần thiết, công việc sẽ giúp các em hiểu thế nào là giá trị đồng tiền khi mình phải vất vả mới kiếm được. Công việc ban đầu có thể chỉ là Gia sư cho hàng xóm, đi bán hàng ở các siêu thị, quán cà phê… nhưng sẽ giúp các em thu được nhiều thứ. Nhưng hãy xem đó là việc phụ đừng chiếm hết thời gian học tập của các em. Thầy đã có một vài người các em vì mải mê đi làm mà mãi không ra được trường sau này vô cùng vất vả trên con đường sau này.

3.Tránh xa các cạm bẫy dành cho sinh viên năm 1,2

  • Đa cấp

Khi đi làm thêm hoặc xin việc thì 99% bất kì công ty, các em bé, người quen… yêu cầu các em đóng tiền mua sản phẩm, đóng tiền tham gia khóa học… rồi yêu cầu mời các em bé đến nghe hội thảo…. thì đều là Đa cấp lừa đảo. Hiện tại có quá nhiều công ty đa cấp lập ra chuyên đi lừa tiền sinh viên năm 1, năm 2…bởi các em mới ra Hà Nội dễ bị ảo tưởng vào bản thân và ham hố kiếm tiền. Nếu một ngày đẹp zời, một thằng các em cả năm không gặp tự nhiên gọi điện mời đi dự hội thảo => 99% là mời đi đa cấp. Bài của Đa cấp là làm sao lừa tiền càng nhanh càng tốt và yêu cầu Cắm cái lọ, cắm cái chai. Nói chung là chừa đa cấp.

  • Hạn chế chơi Điện tử.

Thầy biết rất nhiều các em có thói quen Chơi điện tử để giảm căng thẳng nhưng nếu suốt ngày chơi thâu đêm suốt sáng thì thật là không nên. Thời gian của Sinh viên nói chung là có nhiều so với thời gian học thời cấp 3 nhưng nếu các em dành thời gian đó để chơi game thì thật là Lãng phí.

  • Hạn chế Rượu bia, chất kích thích

“Tháng ngày sinh viên” ngày rộng tháng dài, anh em các em bè sẽ có nhiều thời gian gặp nhau và thích nhậu nhẹt tý cho vui. Rất nhiều sinh viên có tài sản là “căn 5 lít, can 10 lít” dưới gầm giường và thường xuyên tổ chức các cuộc vui với anh em các em bè. Việc lạm dụng rượu bia thì kết quả ai cũng biết rồi, thầy không cần nói thêm.

  • Xin đểu

Đang đi ngoài đường, tự nhiên có kẻ lại gần gạ mua đồng hồ, máy ảnh… Ban đầu các em nhìn thấy cũng rẻ và lại đẹp nữa. Sau khi bỏ tiền ra mua: Đồng hồ sau vài ngày là không hoạt động, máy ảnh không chụp được hình …==> Tuyệt đối không mua hàng gạ gẫm ngoài đường. Nói chung là không bắt chuyện với những kẻ này.

  • Các trò cờ bạc

Các trò như cờ tướng ăn tiền, bóng bánh, cá độ,…. các em nên tránh xa đừng bao giờ bén mảng đến vì cuộc đời các em sẽ thay đổi theo chiều hướng tồi tệ nhanh chóng khi dính đến cờ bạc.

  • Quyên góp ủng hộ, hay cho tiền ăn xin

Một số đối tượng xấu lợi dụng lòng tốt của các em sinh viên mới lên Hà Nội để tập trung lừa đảo. Các em đừng để bị lợi dụng. Nếu các em muốn quyên góp thì nên quyên góp ủng hộ thông qua Đoàn trường hoặc qua các báo điện tử danh tiếng như Dân trí….

4.Chi tiêu hợp lý

Rất nhiều các em có tình trạng “Viêm màng túi” vào cuối tháng nhưng lại sống vô cùng Xa hoa vào đầu tháng. Hãy chi tiêu hợp lý trong tháng tránh tình trạng Viêm màng túi: có thể chia làm mấy khoản để dùng ( đóng tiền nhà trọ, Ăn uống, Đồ dùng học tập, Giải trí, 1 khoản tiết kiệm nho nhỏ).

Bình Luận

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY
Chương trình dành cho mọi đối tượng hoc sinh, sinh viên, người đi làm.