0966 425 886

9 cách tạo ấn tượng ban đầu tốt đẹp

Những ấn tượng ban đầu về một người gần như rất khó thay đổi, vậy nên những lần gặp mặt đầu tiên vô cùng quan trọng, bởi chúng là những viên gạch đầu tiên trong tiến trình xây dựng quan hệ giữa hai bên, và quyết định sắc thái của mối quan hệ này. Nhất là với các bạn đi phỏng vấn

 

TẠO ẤN TƯỢNG BAN ĐẦU TỐT ĐẸP

Khi gặp mặt lần đầu, chỉ với một cái nhìn thoáng qua, có lẽ chưa mất đến 3 giây, là đủ để một người có thể đánh giá về bạn. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, người đối diện sẽ ngay tắp lự đưa ra nhận xét về bạn dựa trên vẻ bề ngoài, ngôn ngữ cơ thể, thái độ, tác phong cư xử và cách ăn mặc của bạn.

Cứ mỗi khi gặp một người mới, bạn sẽ luôn luôn bị “đặt lên cân” và bị soi xét, đánh giá và để rồi từ đây, ấn tượng về bạn trong mắt người đối diện sẽ được hình thành dựa trên “số điểm” bạn đạt được. Những ấn tượng ban đầu về một người gần như rất khó thay đổi, vậy nên những lần gặp mặt đầu tiên vô cùng quan trọng, bởi chúng là những viên gạch đầu tiên trong tiến trình xây dựng quan hệ giữa hai bên, và quyết định sắc thái của mối quan hệ này.

Vì thế, cho dù là trong sự nghiệp hay đời sống xã hội, biết cách tạo ra một ấn tượng ban đầu tốt đẹp là điều tối quan trọng. Bài viết này cung cấp một số lời khuyên hữu ích để giúp bạn tạo dựng ấn tượng tốt khi gặp gỡ người khác lần đầu.

1. ĐÚNG GIỜ

ACTONE đã có rất nhiều chương trình phỏng vấn cho công ty đối tác về kế toán thì những bạn sai giờ hoặc hẹn không đến, muốn phỏng vấn lần sau hoặc khi có vị trí khác không bao giờ chúng tôi cho đó là một nhân viên đạt yêu cầu.

Chẳng ai có hứng thú nghe lời bao biện “hợp lý” mà bạn đưa ra khi đến muộn đâu. Hãy lên kế hoạch đến sớm một vài phút, để phòng khi rẽ nhầm phố hoặc đường xá bị tắc. Đến sớm thì luôn tốt hơn là đến muộn, chắc chắn rồi, và đây cũng là bước đầu tiên trong việc tạo dựng một ấn tượng ban đầu tốt đẹp.

2. BÌNH TĨNH, TỰ TIN

Nếu bạn đang cảm thấy không thoải mái và căng thẳng, thì điều này vô hình chung cũng khiến người đối diện cảm thấy không thoải mái hoặc ngượng ngập, và hẳn là điều này sẽ khiến họ có ấn tượng sai lệch về bạn. Nếu bạn bình tĩnh và tự tin, thì người đối diện sẽ cảm thấy thoải mái hơn, và đó cũng là cơ sở để biến ấn tượng ban đầu trở nên tốt đẹp.

3. TÌM CÁCH THÍCH HỢP ĐỂ THỂ HIỆN BẢN THÂN

Tất nhiên ngoại hình đóng vai trò rất quan trọng. Người mà bạn gặp gỡ lần đầu không hề quen biết bạn và ngoại hình của bạn luôn là “đầu mối” đầu tiên để anh ấy hay cô ấy dựa vào và phán xét.

Nhưng nói vậy không có nghĩa là bạn phải trông như siêu mẫu thì mới có thể tạo được ấn tượng ban đầu mạnh mẽ và tích cực. (Trừ phi là bạn đang phỏng vấn cho một công ty đào tạo người mẫu, đương nhiên!)

Không phải vậy. Chìa khóa để gây một ấn tượng tốt đẹp là thể hiện bản thân một cách thích hợp.

“Nói có sách, mách có chứng”, vì thế, hình ảnh đầu tiên bạn chưng ra khi lần đầu gặp gỡ người khác nói lên rất nhiều điều về con người bạn. Liệu vẻ ngoài của bạn có thể nói thay cho bạn, nhằm tạo ra ấn tượng ban đầu tốt đẹp không?

Hãy bắt đầu với cách ăn mặc. Trang phục nào phù hợp trong các buổi họp hoặc những dịp đặc biệt? Khi gặp mặt đối tác làm ăn kinh doanh, đâu là trang phục thích hợp? Vest, blazer hay thường phục? Và hãy tự hỏi người bạn gặp gỡ liệu sẽ mặc gì – nếu đối phương làm trong ngành quảng cáo hoặc giải trí, mặc một bộ vest may từ vải sọc nhỏ có vẻ không thích hợp lắm!

Khi tham gia các cuộc họp mang tính chất làm ăn kinh doanh hay gặp gỡ đoàn thể, việc lựa chọn trang phục phù hợp cũng phải tính đến khác biệt quốc gia và văn hóa. Vì thế bạn nên đặc biệt chú ý đến cách ăn mặc khi ở trong một môi trường xa lạ hay khi ra nước ngoài. Hãy tìm hiểu truyền thống, chuẩn mực và phong tục tập quán ở nơi đó.

Việc chải chuốt thì sao? Ngoại hình sạch sẽ và gọn gàng luôn được đánh giá cao trong mọi cuộc gặp mặt, cả kinh doanh lẫn xã giao. Hãy cắt tóc gọn gàng và thưa các quý ông, cạo râu cẩn thẩn. Giữ cho quần áo sạch sẽ và chỉn chu. Trang điểm cũng cần nền nã và không nên quá lòe loẹt.

Mặc quần áo và chải chuốt phù hợp với hoàn cảnh giúp bạn tạo dựng ấn tượng ban đầu tốt trong mắt người khác, và bạn cũng sẽ cảm thấy bình tĩnh và tự tin hơn. Hãy ghi nhớ tất cả những điều này và bạn đang đi đúng đường tạo ra một ấn tượng ban đầu tốt đẹp.

4. MỘT VÀI LỜI VỀ CÁ TÍNH

Rất may là bạn vẫn có thể tạo ấn tượng tốt đẹp mà không phải che giấu cá tính của riêng mình và nhất nhất tuân theo các chuẩn mực do xã hội đặt ra. Đúng là để gây ấn tượng tốt, bạn cần phải tỏ ra hòa hợp ở một mức độ nào đó. Nhưng xét cho cùng thì mọi thứ phải phù hợp với hoàn cảnh. Với các tình huống trong kinh doanh, bạn cần mặc trang phục thích hợp như vest, váy bút chì, v.v. Tại các sự kiện trang trọng vào buổi tối, bạn cần mặc lễ phục. Và trong mỗi trường hợp này, bạn vẫn có thể thể hiện cá tính của mình miễn sao đừng quá đà là được.

5. NỤ CƯỜI CHIẾN THẮNG!

“Khi bạn cười, và cả thế giới cũng mỉm cười”. Không gì đánh bại được một nụ cười trong việc tạo ra một ấn tượng ban đầu hoàn hảo. Một nụ cười ấm áp và tự tin sẽ khiến cho cả hai bên thoải mái. Vì vậy, mỉm cười là điều quan trọng nhất bạn cần làm để tạo ra ấn tượng đầu tốt đẹp. Nhưng đừng làm quá – những người cười quá nhiều có thể bị đánh giá là không thành thật và nịnh hót, hoặc có thể bị coi là “hời hợt”.

6. CỞI MỞ VÀ TỰ TIN

Trong việc tạo dựng ấn tượng đầu tiên, ngôn ngữ cơ thể cũng như ngoại hình nói lên nhiều điều về con người bạn hơn là lời bạn tự nói ra.

Hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể để thể hiện sự tự tin của mình. Đứng thẳng, mỉm cười (đương nhiên), giao tiếp bằng ánh mắt, chào hỏi bằng một cái bắt tay chắc chắn. Tất cả điều này sẽ thể hiện sự tự tin của bạn và giúp cho cả bạn lẫn người đối diện cảm thấy thoải mái.

Hầu như tất cả mọi người sẽ hơi lo lắng khi lần đầu tiên gặp ai đó, điều này có thể dẫn đến những thói quen thể hiện sự bồn chồn (gãi mũi, xoa đầu) hoặc đổ mồ hôi tay. Một khi nhận thức được những thói quen này, bạn có thể cố gắng kiểm soát chúng và khiến người đối diện cảm thấy thoải mái.

7. TÌM CHỦ ĐỀ NÓI CHUYỆN

Đối thoại là một trận giao hữu bóng bàn, trong đó ngôn từ đóng vai trò là trái bóng. Bạn nên chuẩn bị sẵn câu hỏi từ trước khi bạn gặp mặt ai đó trong lần đầu tiên. Hoặc, hãy dành một vài phút để tìm hiểu một chút về người bạn sắp gặp. Ví dụ, ông ấy có chơi golf không? Cô ấy có làm việc tại một tổ chức từ thiện địa phương?

Có bất cứ điểm chung nào giữa bạn và người bạn đang gặp gỡ không? Nếu có, hãy tận dụng vì đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu và duy trì một cuộc trò chuyện.

8. TỎ RA TÍCH CỰC

Thái độ của bạn thể hiện trong tất cả mọi thứ bạn làm. Hãy thể hiện thái độ tích cực, ngay cả khi phải đối mặt với những lời chỉ trích hoặc trong những trường hợp căng thẳng. Hãy cố gắng học hỏi được điều gì đó từ các cuộc họp và đóng góp một cách thích hợp, luôn duy trì nụ cười và phong thái lạc quan.

9. LỊCH SỰ VÀ CHU ĐÁO

Chẳng cần nói bạn cũng biết, cách cư xử đúng mực và thái độ lịch sự, chu đáo và nhã nhặn làm nên một ấn tượng ban đầu tốt đẹp. Trong thực tế, thiếu bất cứ yếu tố nào vừa được liệt kê đều có thể phá hủy cơ hội ghi điểm trong mắt người khác. Vì vậy, hãy hành xử thật cẩn trọng!

Một hành vi cần được nhắc đến cho phù hợp với xã hội hiện đại là “tắt điện thoại di động”. Bạn định tạo ấn tượng đầu tiên như thế nào khi nói chuyện với một người nào đó ngoài người đang ngồi đối diện bạn đây? Mối quan hệ mới mẻ này xứng đáng để bạn bỏ ra 100% sự tập trung. Bạn ít quan tâm đến đối tác bao nhiêu thì ấn tượng bạn tạo ra ít tốt đẹp bấy nhiêu.

KẾT LUẬN

Bạn chỉ có vài giây để tạo ra một ấn tượng ban đầu tốt đẹp và gần như rất khó để thay đổi ấn tượng này. Vì vậy, việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho mỗi lần gặp gỡ đầu tiên là tối quan trọng.

Phần lớn những gì bạn cần làm để tạo ấn tượng tốt đều là những việc “ai ai cũng biết”. Nhưng hãy suy nghĩ và đầu tư thêm thời gian để tạo ra ấn tượng ban đầu không chỉ tốt mà còn tuyệt vời.

KẾ TOÁN ACTONE sẽ cùng đồng hành với bạn trong nhiều chia sẻ nữa về kỹ năng phát triển bản thân, hãy like share page và theo dõi bài viết, viedeo của chúng tôi và hãy cùng chúng tôi chia sẻ đến mọi người nhé!

Bình Luận

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY
Chương trình dành cho mọi đối tượng hoc sinh, sinh viên, người đi làm.