0966 425 886

Hỗ Trợ Vận Chuyển Có Phải Kê Khai Chịu Thuế GTGT Không ?

Trong khoản mục chi phí của doanh nghiệp có khoản chi hỗ trợ với khách hàng của mình. Kế toán băn khoăn những khoản hỗ trợ vận chuyển có phải kê khai chịu thuế GTGT hay không? Bài viết sau đây, Kế toán ACT ONE sẽ chia sẻ tới bạn đọc quan tâm nhé!

 

 

1.Khoản hỗ trợ nào không phải kê khai chịu thuế GTGT ?

 

Căn cứ theo quy định tại điều 5 của thông tư số  219/2013/TT-BTC ban hành ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT chi tiết như sau:

 

+ Các tổ chức, cá nhân nhận được các khoản thu về bồi thường bằng tiền mặt ( bao gồm cả tiền bồi thường về đất và tài sản trên đất khi bị thu hồi đất theo như quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền) thì tiền thưởng, tiền hỗ trợ hay tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác.

 

+ Khi các cơ sở sản xuất kinh doanh nhận được khoản tiền thu về bồi thường, tiền hỗ trợ, tiền thưởng hay tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác thì phải lập chứng từ thu theo quy định. Đối với các cơ sở kinh doanh chi tiền, căn cứ vào mục đích chi để lập hoá đơn, chứng từ chi tiền hợp lý.

 

+ Với trường hợp bồi thường bằng hàng hoá hay dịch vụ thì cơ sở bồi thường phải lập hoá đơn và kê khai tính thuế GTGT và nộp thuế GTGT như với hoạt động bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ. Cơ sở nhận bồi thường sẽ kê khai và khấu trừ theo quy định.

 

+ Với trường hợp cơ sở kinh doanh nhận tiền của tổ chức, cá nhân để thực hiện cung ứng dịch vụ cho tổ chức, cá nhân như bảo hành, sửa chữa hay quảng cáo, khuyến mãi thì phải thực hiện kê khai và nộp thuế GTGT theo các quy định.

 

Vậy theo như quy định trên thì khi doanh nghiệp, cá nhân nhận được khoản hỗ trợ thì :

 

+ Không phải chịu thuế GTGT.

+ Không phải xuất hoá đơn GTGT.

+ Lập chứng từ thu tiền.

 

2. Khoản hỗ trợ vận chuyển nào phải xuất hoá đơn, kê khai chịu thuế GTGT.

 

Căn cứ theo hướng dẫn tại công văn số 208/TCT-DNL V/v về Thuế GTGT đối với những khoản hỗ trợ cước vận chuyển, Tổng cục thuế có hướng dẫn như sau:

 

Thực hiện hỗ trợ tiền cước vận chuyển sản phẩm Urê cho Đại lý nhằm thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm của công ty thì khi nhận được tiền hỗ trợ, Đại lý phải thực hiện lập hoá đơn GTGT giao cho Công ty cổ phần Phân bón  và kê khai và nộp thuế GTGT theo quy định.

 

Vậy theo quy định công văn 208 khi doanh nghiệp nhận được tiền hỗ trợ thì:

 

+ Phải xuất hoá đơn thuế GTGT.

+ Phải kê khai thuế GTGT.

+ Phải chịu thuế GTGT.

 

Lưu Ý : Quy định tại Công văn số 208 trái ngước so với quy định tại Thông tư số 219/2013/TT-BTC. Các DN khi thực hiện phải lưu ý với những khoản hỗ trợ.

 

ACT ONE Tận Tâm – Tận Tình – Là Số 1 ; Trao Giá Trị, Nhận Niềm Tin;

 

———————————————————————————————————————————————————-

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN – THỰC HÀNH KỸ NĂNG ACT ONE
Địa Chỉ : Số 18b, NGõ 329 , Cầu Giấy , Hà Nội.
Website : daotaoketoan.net.vn
Fanpage : facebook.com/DaotaoketoanACTONE/
Hotline : 1900 545 531.

Bình Luận

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY
Chương trình dành cho mọi đối tượng hoc sinh, sinh viên, người đi làm.