0966 425 886

KẾ TOÁN CÓ BIẾT CÔNG VĂN CẢNH BÁO SAI PHẠM NÀY KHÔNG?

Nguyên nhân gì mà khiến CỤC THUẾ TP HÀ NỘI ngày 23/8/2017 phải ra một cảnh báo sai phạm do người nộp thuế?

Nói đến sai phạm của người nộp thuế các bạn sẽ nghĩ đến những số liệu gửi đến cơ quan thuế do ai làm và gửi? Có phải chủ doanh nghiệp? Tất nhiên là không những số liệu này là do kế toán có trách nhiệm tập hợp làm và gửi đi đại diện cho chủ doanh nghiệp

Đây là toàn bộ nội dung công văn số 57290/CT/QLN ngày 23/8/2017

 Cục Thuế Thành phố Hà Nội đã ban hành thư ngỏ số 57290/CT-QLN để cảnh báo người nộp thuế về một số nguyên nhân dẫn đến số liệu nợ sai.
nợ thuế
Cục Thuế TP Hà Nội luôn lắng nghe, kịp thời tháo gỡ vướng mắc về thuế cho NNT.

Theo phản ánh từ Phòng Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế – Cục Thuế TP Hà Nội, thời gian qua, công tác kê khai, nộp thuế của người nộp thuế (NNT) đã có những chuyển biến tích cực. Ý thức nộp nợ thuế của người nộp thuế đã được nâng lên, góp phần quan trọng cho số nợ thời điểm 30/6/2017 giảm so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, số liệu nợ còn nhiều sai sót do nhiều nguyên nhân khác nhau (do người nộp thuế, ngân hàng, kho bạc, cơ quan thuế,… nhưng nguyên nhân nợ sai của NNT chiếm tỷ trọng cao (lên tới 70%), chủ yếu do: NNT khi nộp tiền thuế vào NSNN đã ghi sai mã số thuế, sai tiểu mục; kê khai sai nghĩa vụ thuế, kê khai không đầy đủ nội dung trên tờ khai thuế… dẫn đến việc hạch toán tự động kế toán thuế không chính xác, làm phát sinh nợ sai, nợ ảo, không phản ánh chính xác nghĩa vụ nộp thuế của NNT. Qua đó, cũng tạo áp lực cho cơ quan thuế và ảnh hưởng đến NNT khi nhận được thông báo nợ thuế.

Cơ quan thuế và người nộp thuế phải mất rất nhiều thời gian trong việc rà soát, đối chiếu, xác định số liệu nợ đúng và điều chỉnh tiền chậm nộp do sai sót.

Chính vì vậy, Cục Thuế TP Hà Nội đã có thư ngỏ mong muốn NNT thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế, thực hiện kê khai, nộp thuế đúng hạn, chính xác theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời đề nghị NNT về mã số thuế, tiền thuế nộp, mục, tiểu mục…; phối hợp với Cục Thuế TP Hà Nội phát hiện và điều chỉnh kịp thời các khoản nợ sai, không để phát sinh nợ sai, nợ ảo do ghi giấy nộp tiền sai, kê khai sai, kê khai thiếu nghĩa vụ thuế phát sinh phải nộp trên tờ khai thuế. Thường xuyên trao đổi thông tin có liên quan tới công tác kê khai, nộp thuế nhằm góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế và nâng cao chất lượng phục vụ NNT của cơ quan Thuế.

Cục Thuế TP Hà Nội cam kết luôn lắng nghe, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong quá trình kê khai, nộp thuế, thực hiện chính sách pháp luật thuế để hỗ trợ, hướng dẫn hoặc đề xuất, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ kịp thời cho NNT. Đây được xem như một hình thức để nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật về thuế của NNT, hạn chế sai sót trong kê khai thuế, giảm số nợ đọng tiền thuế cũng như phát sinh nợ thuế.

Đại diện Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ của Cục Thuế cho biết, thư ngỏ số 57290/CT-QLN được gửi theo hình thức thư điện tử tới tất cả NNT có đăng ký địa chỉ email tiếp nhận thông tin với cơ quan Thuế; được niêm yết công khai tại bộ phận một cửa của văn phòng Cục Thuế tới 30 chi cục thuế các quận, huyện, thị xã. Đồng thời, Cục Thuế TP Hà Nội đăng tải công khai toàn văn thư ngỏ số 57290/CT-QLN trên website của Cục Thuế tại địa chỉ http://hanoi.gdt/gov/vn./.

Như vậy cho thấy số liệu được gửi đến cơ quan thuế sai đến mức phải cảnh báo do đâu?

NẾU CÁC BẠN ĐANG ĐI LÀM KẾ TOÁN HOẶC MỚI ĐI LÀM KẾ TOÁN bạn có biết mình làm đúng hay sai không? Bạn thấy năng lực của mình như thế nào trong nghiệp vụ của mình?

Đây là tình huống thực tế tại một công ty bên ACT ONE mới ký hơp đồng làm lại sổ sách kế toán trong 10 năm:

Công ty làm về dịch vụ vận tải du lịch, đi vào hoạt động được 10 năm, trong 10 năm đó Giám đốc tin tưởng giao cho 1 bạn làm kế toán và khi gặp và Giao lưu với GĐ bên ACT ONE mới giật mình khi thấy thực trạng của công ty mình. Mới rà soát những cái chính để đánh giá lại tổng quát mức độ đúng sai trên sổ sách kế toán đã thấy sự chênh lệch lên tới hàng tỷ đồng doanh thu và chi phí cần điều chỉnh.

Vậy công văn cảnh báo này đến với người nộp thuế cũng không có gì là bất ngờ hay khó hiểu đúng không ạ!

Giải pháp nào cho vấn đề này khi học trên nhà trường hiện nay một số trường không cập nhật thông tư tức thời khi dạy( có 2 thông tư dạy 1 còn một bảo các em đọc tham khảo)

BẰNG NHỮNG KHÓA HỌC LÀM KẾ TOÁN THỰC HÀNH THỰC TẾ TRÊN CHỨNG TỪ GỐC TẠI ACT ONE

GIÚP CHO CÁC BẠN KẾ TOÁN:

  • Biết hạch toán đúng hay sai  
  • Biết mở sổ kế toán theo dõi phát sinh từng tài khoản
  • Hiểu bản chất các nghiệp vụ phát sinh
  • Lấy số liệu để lập các BÁO CÁO TÀI CHÍNH
  • Biết rà soát sửa khi sai
  • Thực hành HTKK, chỉnh sửa các trường hợp khi kê sai, thiếu, thừa
  • Học thực hành thuế chuyên sâu 
  • Giới thiệu việc làm sang các công ty đối tác của ACT ONE
  • Học lại miễn phí 100% khi chưa làm thành thạo

Khóa học kế toán tổng hợp

 

Bình Luận

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY
Chương trình dành cho mọi đối tượng hoc sinh, sinh viên, người đi làm.