0966 425 886

Thu chi hộ kế toán có phải xuất hoá đơn không?

Thu chi hộ kế toán có phải xuất hóa đơn không ?Thu hộ và chi hộ là các khoản thu hộ/ chi hộ mà được uỷ quyền từ các tổ chức hay cá nhân nào đó. Vậy khi thực hiện nghiệp vụ thu hộ và chi hộ có cần phải xuất hoá đơn hay không? Kế toán ACT ONE xin chia sẻ những tìm hiểu về vấn này này cụ thể như sau.

 

1.Thế nào là thu hộ, chi hộ.

 

Những khoản thu chi được uỷ quyền từ các tổ chức hay cá nhân cho một ai đó mà có văn bản cụ thể thì được coi là thu hộ, chi hộ.

 

2.Thu hộ chi hộ có bắt buộc phái xuất hoá đơn không?

 

+ Nếu trường hợp thu hộ thì phải lập hoá đơn GTGT. Và khi trả tiền thu hộ thì kế toán phải lập phiếu chi.

+ Nếu là trường hợp chi hộ thì lập phiếu chi. Khi thu lại tiền chi hộ thì không cần lập hoá đơn GTGT chỉ cần Lập chứng từ thu tiền.

+ Căn cứ theo khoản 7, điều 3 của Thông tư số 26/2015/TT-BTC thì: Người bán hàng hoá phải lập hoá đơn khi thực hiện bán hàng hoá, dịch vụ bao gồm cả những trường hợp hàng hoá hay dịch vụ đó dùng để khuyến mại, quảng cáo hay hàng mẫu, hàng hoá dịch vụ dùng để biếu, cho tặng, trao đổi hay dùng để trả thay lương cho người lao động, trừ một số hàng hoá luân chuyển nội bộ hoặc tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất.

 

Vì vậy lưu ý: Nếu khoản chi hộ mà hoá đơn mang tên công ty chi hộ thì khi thực hiện thu lại tiền chi hộ phải xuất hoá đơn GTGT và tính thuế GTGT. Thuế suất tương ứng với thuế suất của hàng hoá, dịch vụ đó.

 

+ Với trường hợp công ty theo trình bày có ký hợp đồng nhận thu hộ/ chi hộ với khách hàng (công ty sẽ thay cho KH chi trả các khoản chi phí nhưu: dịch thuật, thuê nhà…- đối với khách hàng trong nước, chi phí thuế phòng, vé máy bay…-đối với khách hàng nước ngoài, chi lương, thuế TNCN cho nhân viên nước ngoài. Thì khi chi trả các khoản chi phí nêu trên thì các nhà cung cấp bắt buộc phải lập hoá đơn ghi rõ họ tên, mã số thuế của khách hàng. Công ty không được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với những hoá đơn mang tên khách hàng. Khi thu lại số tiền chi hộ công ty không phải lập hoá đơn mà chỉ cần lập chứng từ thu theo quy định. Trường hợp trước đây các nhà cung cấp đã lập hoá đơn ghi rõ họ tên, mã số thuế của công ty thì công ty có thể đề nghị nhà cung cấp thu hồi hoá đơn đã lập để lập lại hoá đơn khác mang tên khách hàng thuê Công ty chi hộ. Trường hợp công ty và khách hàng không thực hiện thu hồi hoá đơn đã lập thì khi thu lại tiền công ty phải lập hoá đơn GTGT tính thuế GTGT, thuế suất 10% theo như quy định.

 

+ Với trường hợp công ty ký hợp đồng làm đại lý cho các hãng tàu nước ngoài có thực hiện thu hộ  cho chủ tàu số tiền cược vận tải quốc tế từ khách hàng thì khi thu tiền cước vận tải quốc tế từ Việt Nam đi nước ngoài, công ty lập hoá đơn GTGT thuế suất 0%. Khi thanh toán lại tiền cước thu hộ cho hãng tàu nước ngoài, công ty khấu trừ và nộp thuế nhà thầu (thuế TNDN theo thuế suất 2% trên toàn bộ số cước vận tải thu hộ) thay cho hãng tàu nước ngoài, hoá đơn GTGT thu cước vận tải quốc tế xuất cho KH của hãng tàu, công ty không phải kê khai và tính nộp thuế GTGT.

 

+ Với trường hợp công ty có chi trả hộ các hãng tàu các khoản phí, lệ phí hàng hải, hoa tiêu phát sinh trong quá trình tàu ghé cảng tại Việt Nam, các chứng từ biên lai phí, lệ phí mang tên chủ tàu, công ty chỉ là đơn vị thanh toán hộ cho hãng tàu thì khi thực hiện thu lại tiền chi hộ từ hãng tàu, công ty chỉ lập chứng từ thu, không cần lập hoá đơn GTGT.

 

3.Một số lưu ý.

 

+ Bên chi hộ không xuất hoá đơn để thu lại những khoản chi hộ.

+ Bên chi hộ cần lưu những văn bản ủy quyền, những hóa đơn chứng từ liên quan tới việc chi hộ để giải trình khi cần thiết

+ Những khoản thu hộ, chi hộ chỉ ảnh hưởng tới quỹ tiền mặt, tiền ngân, mà không ảnh hưởng tới doanh thu, chi phí của bên thu hộ chi hộ.

 

4.Cách hạch toán thu hộ chi hộ.

 

+ Đối với những khoản thu hộ.

 

Khi thu hộ khách hàng:

 

 • Nợ TK 3388
  Có TK 111, 112
 • Khi chi trả lại tiền thu hộ
 • TK 111, 112
  Có TK 3388

 

+ Đối với những khoản chi hộ

 

Khi chi hộ khách hàng

 

 • Nợ TK 1388
  Có TK 111, 112

 

Khi bên ủy quyền trả lại tiền chi hộ

 

 • Nợ TK 111, 112
  Có TK 1388

 


 

ACT ONE chuyên khóa đào tạo kế toán thực hành , khóa học với các lớp là cầm tay chỉ việc, 1 kèm 1, 100% biết làm ngay sau khóa học, đi làm ngay sau khóa , trung tâm giới thiệu việc làm miễn phí , hoàn toàn bạn có thể đi làm ngay sau khóa học với điều kiện hợp lý nhất.

 

ACT ONE liên tục khai giảng các lớp kế toán thực hành, kế toán chuyên sâu , kế toán thuế, kế toán tổng hợp;

 

Các lớp kế toán thực hành, kế toán trưởng và chuyên sâu khai giảng liên tục không đợi lớp , đi học ngay sau khi đăng ký :

 

 • Lớp kế toán thực hành : sản xuất, doanh nghiệp, dịch vụ ,…
 • Lớp kế toán trưởng – chuyên sâu;
 • Lớp kế toán thuế – chuyên sâu;
 • Lớp kế toán tổng hợp , kế toán nội bộ;

 

Thời gian học : Từ Thứ 2 – Thứ 7 :

 • Sáng : 8h30 – 11h30;
 • Chiều : 14h – 17h;
 • Tối : 18h – 20h30;

 

Đến với ACT ONE , môi trường học tập khang trang , đội ngũ giảng viên giỏi, tận tâm tận tình đúng với khẩu hiệu ACT ONE.Chúng tôi cam kết mang lại giá trị đích thực cho bạn , một công việc ổn định , lâu dài.

 

Với các đối tượng khác nhau, từ các bạn sinh viên năm 3 – 4 , sinh viên mới ra trường tới các học viên đi làm từ 1 tới 8 năm muốn nâng cao kiến thức với các khóa học kế toán chuyên sâu;

 

ACT ONE sẽ có các chương trình trước khóa học để nhằm định hướng giúp bạn đến với khóa học tốt nhất, Các bạn sẽ có 1 đến 3 buổi học trải nghiệm miễn phí, tư vấn miễn phí giúp bạn định hướng những gì mình thiếu cần bổ sung để chọn khóa học tốt nhất.

 

ACT ONE Tận Tâm – Tận Tình – Là Số 1; Trao Giá Trị, Nhận Niềm Tin; Chúng tôi luôn đồng hành và giúp đỡ bạn trên con đường bạn đi, ACT ONE hân hạnh chào đón các bạn vào mỗi ngày !

 

ACT ONE Tận Tâm – Tận Tình – Là Số 1;Trao Giá Trị, Nhận Niềm Tin;

 


 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC HÀNH ACT ONE – THỰC HÀNH KỸ NĂNG

Đ/c : Số 18b, Ngõ 329, Cầu Giấy, Hà Nội;

Website : daotaoketoan.net.vn;

Fanpage: Học Kế Thực Hành Kế Toán Miễn Phí;

Hotline : 1900 545 531;

Email : ketoanactone@gmail.com;

Bình Luận

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY
Chương trình dành cho mọi đối tượng hoc sinh, sinh viên, người đi làm.